Quy trình thủ tục giải chấp đáo hạn ngân hàng

Gần đến ngày đáo hạn ngân hàng nhưng các bạn không biết thủ tục đáo hạn ngân hàng bao gồm những giấy tờ gì? Đáo hạn thì ta liên hệ với ai. WCBANK xin trình bày quy trình, tường tận từ A-Z mà không phải ai cũng chỉ cho bạn biết. Giúp anh/chị đáo hạn đúng ngày, nhanh chóng, tránh tình trạng bị nợ xấu ngân hàng.

Khi gần đến ngày đáo hạn, Thời gian TỐT NHẤT là trước 30 ngày khách hàng nên liên hệ lại với nhân viên ngân hàng đang quản lý hồ sơ vay của mình, và chú ý nói sắp đến ngày đáo hạn của mình và nhờ nhân viên đó chỉ cho bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì cần thiết khi sắp tới ngày đáo hạn.

Cách thức đáo hạn ngân hàng

Không phải ai cũng biết chi tiết, quy trình giải chấp sổ đỏ được diễn biến qua ba giai đoạn sau:

  • Thứ nhất: Anh/chị bỏ tiền vào trong ngân hàng theo đúng số tài khoản ký trên Hợp Đồng Tín Dụng (giấy nhận nợ)
  • Thứ 2: Ngồi chờ và đợi ngân hàng làm thủ tục tất toán hồ sơ vay vốn cho bạn. Thông thường sẽ mất thời gian 4h-6h đồng hồ, có nhiều ngân hàng sẽ hẹn trả giấy tờ nhà đất và đơn xóa thế chấp, xóa công chứng vào ngày hôm sau.
  • Thứ 3: Ngân hàng sẽ trả sổ đỏ cho bạn, kèm theo là 4 tờ giấy khác. Cụ thể là 2 tờ giấy bản gốc “Thông báo xóa giải chấp ngân hàng” Và 2 tờ nữa đó là “Đơn yêu cầu xóa thế chấp

Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng tại phòng công chứng

Đi xóa Tờ thông báo xóa giải chấp thì anh/chị liên hệ Văn phòng công chứng lần trước anh/chị đã ký hồ sơ vay tại Ngân hàng thì photo sẵn ra 1 bản và nộp 1 bản gốc và 1 bản pho to vào Phòng công chứng. Đợi khoảng 5 phút là nhân viên văn phòng công chứng sẽ đóng dấu và trả lại cho anh chị tờ pho to và có đóng dấu là đã Xóa giải chấp (Hay còn gọi là đã xóa nợ)

Còn tờ “Đơn yêu cầu xóa thế chấp” thì anh/chị chạy về Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Quận/Huyện mà Tài sản của bạn đóng trên địa bàn quận/Huyện đó để nộp. Nhớ nộp cả sổ đỏ bản chính vào nữa nhé

Thủ tục xóa thế chấp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Bao gồm giấy tờ như sau:

Anh/chị photo 1 bìa đỏ, kèm theo tờ thông báo đã xóa giải chấp tại phòng công chứng mà anh chị mới đi xóa giải chấp tại Phòng công chứng,

Mua/lấy 1 bìa hồ sơ để kẹp những sổ đỏ bản gốc và bản photo, Đơn xóa thế chấp, đơn xóa giải chấp

Bốc số thự tứ và ngồi chờ đợi tên, sau đó tới lượt và anh/chị nộp bìa hồ sơ đó vào. Nhân viên sẽ ghi cho anh/chị một tờ giấy biên nhận, hẹn thông báo trả kết quả khoảng 3 Ngày. Sau khoảng thời gian từ 1 tới 3 ngày anh/chị tự động đem theo Biên Nhận đó lên lấy sổ đỏ về.

Tìm hiểu thêm đáo hạn ngân hàng là gì và làm sao đáo hạn đúng ngày không bị nợ xấu

Thủ tục giải chấp xe ô tô

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xóa đăng ký thế chấp xe ô tô bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô (01 bản chính); Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (01 bản chính);

Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp (01 bản chính);
CMND của bên thế chấp;

Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho trung tâm giao dịch đảm bảo quốc gia

Khi đã chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ hồ sơ như trên, người vay nộp trực tiếp hồ sơ cho trung tâm giao dịch đảm bảo quốc gia. Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tiếp nhận hồ sơ sẽ:

Nếu có sai sót về giấy tờ hoặc cần bổ sung các thông tin khác, cơ quan sẽ thông báo để bạn bổ sung và đặt lịch hẹn để bạn đến nộp lại hồ sơ.

Nếu hồ sơ bạn nộp đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bạn mang hồ sơ tới văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.

Trong trường hợp đồng thế chấp ô tô được các bên công chứng, chứng thực, hồ sơ trên cũng cần được gửi tới văn phòng công chứng nơi các bên đăng ký thế chấp ô tô. Cơ quan thực hiện công chứng sẽ thực hiện thủ tục xóa đăng ký giao dịch đảm bảo.

Cuối cùng, người vay cần mang bản xóa công chứng thế chấp đến tại phòng cảnh sát giao thông, nơi bạn đăng kí xe ô tô. Tại đây cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xóa thế chấp ô tô.

Thủ tục giải quyết:

Kiểm tra tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và lập phiếu hẹn trả kết quả;

Xóa đăng ký trên Giấy chứng nhận và xóa đăng ký trong sổ đăng ký giải chấp;

Chứng nhận việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký;

Trả kết quả cho người yêu cầu xóa đăng ký

Bước 3: Nhận kết quả

Như vậy là chiếc xe ô tô đã được giải chấp an toàn và hợp pháp.

Bài viết được nhiều anh/chị đọc nhất:

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xóa đăng ký thế chấp nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng) và xe ô tô. Trong quá trình vướng mắc các thủ tục liên quan thì anh/chị có thể để lại bình luận bên dưới để được tư vấn kịp thời nhé

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top